Giám đốc điều hành Adidas cảnh báo "tất cả đều thua" trong cuộc chiến tiền tệ Mỹ-Trung

Xuất khẩu sang Trung Quốc tăng trưởng quá thấp

Baotuoitre - Từ đầu năm đến nay, trong khi xuất khẩu sang các thị trường

Baotuoitre – Từ đầu năm đến nay, trong khi xuất khẩu sang các thị trường đối tác Hiệp định Thương mại tự do (FTA) và Hoa Kỳ tăng trưởng khá cao thì xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc lại theo chiều ngược lại với con số vỏn vẹn 0,3%.

xuat khau tang cao sang my qua thap tai trung quoc
Điện thoại là nhóm hàng điển hình có kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc giảm mạnh. Ảnh: Internet

Thị trường mới trong CPTPP tăng tốt

Theo thông tin vừa được Bộ Công Thương công bố: Tính đến hết tháng 7, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 145,13 tỷ USD, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2018. 7 tháng đầu năm, đã có 24 mặt hàng xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD. Có tới 33/45 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng so với cùng kỳ năm 2018.

Điểm đáng chú ý về mặt thị trường trong xuất khẩu những tháng đầu năm là xuất khẩu sang các thị trường đối tác FTA và sang Hoa Kỳ ghi nhận đạt mức tăng trưởng cao.

Cụ thể, 6 tháng đầu năm, xuất khẩu sang các thị trường có ký kết FTA với Việt Nam đa số đều đạt mức tăng trưởng tốt như: Xuất khẩu sang Nhật Bản đạt 9,66 tỷ USD, tăng 8,9%; xuất khẩu sang Hàn Quốc đạt 9,12 tỷ USD, tăng 4,7%; xuất khẩu sang ASEAN đạt 12,92 tỷ USD, tăng 5,6%.

Đáng chú ý, dù Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 14/1/2019, song xuất khẩu sang một số thị trường mới trong CPTPP cũng khá tốt. Đó là, xuất khẩu sang Canada tăng 32,9% (đạt 1,83 tỷ USD); Mexico tăng 23,43% (đạt 1,31 tỷ USD).

Với riêng thị trường Hoa Kỳ, tăng trưởng xuất khẩu ghi nhận tăng trưởng khá cao khi xuất khẩu đạt 27,51 tỷ USD, tăng 27,3% so với cùng kỳ năm 2018.

Những mặt hàng chủ lực đều tăng cao như: Gỗ và sản phẩm gỗ tăng 32,2% (đạt 2,25 tỷ USD); dệt may tăng 10,1% (đạt 7,03 tỷ USD); giày dép tăng 15,3% (đạt 3,18 tỷ USD); máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tăng 77,1% (đạt 2,3 tỷ USD)…

Xuất khẩu sang Trung Quốc quá thấp

Ở chiều ngược lại, xuất khẩu sang Trung Quốc hay EU nửa đầu năm nay lại ghi nhận những tín hiệu không mấy khả quan khi mức tăng trưởng quá thấp, thậm chí còn giảm.

Tại Trung Quốc, nửa đầu năm, kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt 16,68 tỷ USD, tăng 0,3% so với cùng kỳ năm trước (tương đương mức tăng 42,7 triệu USD).

Xét về mặt hàng, có 2 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc giảm mạnh là điện thoại và gạo. Cụ thể, xuất khẩu điện thoại giảm 549 triệu USD, đóng góp lớn nhất vào sự sụt giảm kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này. Xuất khẩu gạo cũng giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước, cụ thể giảm 329,3 triệu USD.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đánh giá: Xuất khẩu sang Trung Quốc tăng quá thấp một phần đến từ nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc giảm do tình hình kinh tế trong những tháng đầu năm 2019 không khởi sắc.

Xung đột thương mại Mỹ-Trung làm nhiều doanh nghiệp Trung Quốc không có đơn hàng mới, phải cắt giảm nhân công, tác động mạnh đến thu nhập và sức tiêu dùng của người dân Trung Quốc. Ngoài ra, đồng nhân dân tệ yếu đi cũng làm hàng hóa nước ngoài đắt lên tương đối.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu 6 tháng đầu năm của nước này đạt 990 tỷ USD, giảm 4,3% so với cùng kỳ năm trước. Những mặt hàng Trung Quốc giảm nhập khẩu so với cùng kỳ năm trước có: Gạo, cá đông lạnh, cao su thiên nhiên, các sản phẩm công nghiệp như xơ sợi, máy vi tính và linh kiện, thủy tinh và các sản phẩm từ thủy tinh, giấy và các sản phẩm từ giấy, nhựa, sắt thép, kim loại thường khác.

Do vậy, không chỉ từ Việt Nam, kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc từ nhiều nước đều giảm hoặc chỉ tăng nhẹ như từ Hàn Quốc giảm 14,6%, Nhật Bản giảm 6,4%, Đài Loan giảm 7% và Thái Lan tăng 0,5%.

Với thị trưởng EU, nửa đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt 20,5 tỷ USD, giảm 0,6% so với cùng kỳ năm 2018.

Trong đó, 5 mặt hàng có sự sụt giảm xuất khẩu làm xuất khẩu chung vào EU giảm mạnh là: Điện thoại các loại và linh kiện đạt 6,26 tỷ USD, giảm 6,8%; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 2,19 tỷ USD, giảm 4,7%; sắt thép các loại đạt 137 triệu USD, giảm 42,9%; cà phê đạt 651 triệu USD, giảm 13%; thủy sản đạt 597,5 triệu USD, giảm 13%.

Dù vậy, xuất khẩu sang thị trường EU cũng có một số nét tích cực từ các mặt hàng: Máy móc thiết bị, phương tiện vận tải, gỗ, giày dép, rau quả.

Baotuoitre